Tâm lý học quản lý

- Thuyết trình nhóm: 15 tiết

- Bài tập: 10 tiết

3. Điều kiện tiên quyết:

- Môn học tiên quyết: Tâm Lý Học Đại Cương, Tâm Lý Học Xã Hội, Tâm Lý Học Giao Tiếp, Đại Cương Khoa Học Quản Lý

- Các yêu cầu khác về kiến thức, kỹ năng: Hiểu biết về các hiện tượng tâm lý cơ bản của con người nói chung; các quy luật tâm lý của các nhóm xã hội, những kiến thức, kỹ năng giao tiếp giữa con người với con người.

4. Mô tả vắn tắt nội dung môn học:

- Giới thiệu về đối tượng, nhiệm vụ, phương pháp nghiên cứu Tâm lý học quản lý.

- Vài nét về lịch sử hình thành Tâm lý học quản lý.

- Những đặc điểm tâm lý của người làm công tác quản lý/ lãnh đạo.

- Vấn đề giao tiếp trong quản lý.

5. Mục tiêu và kết quả dự kiến của môn học:

- Mục tiêu: Môn học nhằm cung cấp cho sinh viên những hiểu biết cơ bản nhất về những hiện tượng tâm lý, những quy luật tâm lý diễn ra ở người làm công tác quản lý/ lãnh đạo, từ đó có thể hình thành cho mình kỹ năng quản lý và ứng xử với đồng nghiệp với lãnh đạo của mình trong công việc sau này.

- Kết quả dự kiến của môn học: Sau khi hoàn tất môn học, sinh viên có thể: hiểu rõ về công việc của người làm công tác quản lý / lãnh đạo những hiện tượng tâm lý, những quy luật tâm lý diễn ra khi làm quản lý / lãnh đạo, từ đó có thể hình thành cho mình kỹ năng quản lý công việc, có thái độ, ứng xử phù hợp với đồng nghiệp, với lãnh đạo trong công việc của bản thân trong tương lai.

6. Tài liệu phục vụ môn học:

- Giáo trình chính:

+ Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Khoa Luật, Giáo trình Tâm lý học Quản lý, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, 1997.

+ PGS.TS Lê Thị Hoa (Chủ biên), Tâm lý học Quản lý, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, 2012.

- Tài liệu tham khảo:

+ Nguyễn Đình Chỉnh, Phạm Ngọc Uyển, Tâm lý học Quản lý, Nhà xuất bản Giáo dục, 1998.

+ Đỗ Văn Phức, Tâm lý trong quản lý kinh doanh, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, 2004.

+Vũ Dũng, Tâm lý học Quản lý (Giáo trình), Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội, 2006.