Kinh nghiệm của một số quốc gia về chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý

Theo kế hoạch sinh hoạt khoa học định kì theo tháng, sáng ngày 01/03/2018, TS.GVC. Vũ Thị Lan Hương báo cáo chuyên đề: Kinh nghiệm của một số quốc gia về chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý tại Khoa Giáo dục. Sau phần báo cáo của TS.GVC. Vũ Thị Lan Hương là các câu hỏi và thảo luận tập trung vào bài học kinh nghiệm về xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý tại Việt Nam.

Từ kinh nghiệm về chương trình đào tạo bồi dưỡng các lãnh đạo trường học ở một số quốc gia như Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Malaysia, Việt nam có thể học hỏi trong việc phát triển chương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29/NQ-TW cũng như hội nhập khu vục và quốc tế. Cụ thể:

Thứ nhất, chương trình bồi dưỡng Cán bộ Quản lý nên chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 dạy chương trình cấp Chứng chỉ quản lý dự bị dành cho những người có tiềm năng trở thành quản lý trường học. Giai đoạn 2 dạy chương trình cấp chứng chỉ Quản lý chuyên nghiệp dành cho những người đã có ít nhất 2 năm làm việc trong vai trò người quản lý trường học.

Thứ hai, chương trình bồi dưỡng Cán bộ Quản lý cần được liên thông với chương trình đào tạo thạc sĩ quản lý giáo dục.

Thứ ba, phát triển chuyên môn nghề nghiệp cho hiệu trưởng. Cụ thể, cần quy định rõ thời gian học tập bổ sung, cập nhật, nâng cao kiến thức sau khi được cấp chứng chỉ quản lý.

Thứ tư, ngoài chứng chỉ cán bộ quản lý, hiệu trưởng là một nghề nên cần có thêm chứng chỉ Hiệu trưởng.

Thứ năm, nội dung chương trình bồi dưỡng Cán bộ Quản lý cần thiết bổ sung thêm một số nội dung như: thực tiễn trong quản lý giáo dục; đạo đức và các giá trị với nhà quản lý giáo dục; các vấn đề hiện tại trong chính sách quản lý giáo dục.

Khoa Giáo dục

Liên kết

Mạng xã hội

Fanpage Đoàn Hội Khoa Giáo dục

Khách ghé thăm

  • Tổng cộng:: 11212186

Liên hệ

Khoa Giáo dục

Phòng A.314, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08. 3829 3828 - số nội bộ 132

Email: giaoduc@hcmussh.edu.vn

Education - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.