TỌA ĐÀM KHOA HỌC “ĐÁNH GIÁ TRONG NGHIÊN CỨU GIÁO DỤC VIẾT LUẬN VĂN/ LUẬN ÁN”

Được sự đồng ý của Hiệu trưởng, vào lúc 9 giờ - 11 giờ, ngày 29/11/2016, tại phòng C105, Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM, cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP. HCM, Phòng Quản lý Khoa học – Dự án phối hợp với Khoa Giáo dục tổ chức toạ đàm khoa học “ĐÁNH GIÁ TRONG NGHIÊN CỨU GIÁO DỤC-VIẾT LUẬN VĂN/ LUẬN ÁN”. Toạ đàm có sự tham gia của đông đảo cán bộ, giảng viên đến từ phòng Khảo thí và Bảo đảm chất lượng, giảng viên các khoa-bộ môn, học viên cao học Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM, đại diện Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục Tp.HCM, Trường Đại học Sư phạm Tp.HCM. Diễn giả chính của Toạ đàm là Giáo sự Arild Tjeldvoll, Đại học Oslo, Na Uy.Nội dung toạ đàm xoay quanh nội dung chính như sau:

1. Quy định về hình thức trình bày, độ dài và nội dung nghiên cứu của những nghiên cứu lý thuyết và nghiên cứu thực nghiệm
  2. Các tiêu chí đánh giá luận văn/luận án:
  • Tính phù hợp của phát biểu vấn đề nghiên cứu;
  • Tính phù hợp của phương pháp nghiên cứu và vấn đề nghiên cứu;
  • Các định nghĩa và phạm vi của kết luận trong nghiên cứu;
  • Tính nhất quán giữa phát biểu vấn đề nghiên cứu, lựa chọn phương pháp nghiên cứu và kết luận;
  • Khả năng thu thập, hệ thống, giải thích và trình bày thông tin một cách chính xác của người nghiên cứu;
  • Khả năng định hướng, trích dẫn trong phần tổng quan tài liệu theo đúng quy định;
  • Trình bày được danh sách tài liệu tham khảo theo đúng quy định;
  • Người nghiên cứu có khả năng chỉ ra những lưu ý và lập luận trong việc rút ra kết luận;
  • Người nghiên cứu có khả năng cấu trúc và chính xác hoá trong việc trình bày bảng, biểu;
  • Người nghiên cứu có khả năng đưa ra bảo đảm tính tin cậy và giá trị trong phát biểu vấn đề nghiên cứu, kết luận và kết quả nghiên cứu.
    1. “Mô hình bài viết”: luận văn/luận án được xem như sự tổng hợp các bài viết được đăng trên tạp chí, kỷ yếu hội thảo của tác giả đã xuất bản trước đó.
    2. Chương “Giới thiệu” và cấu trúc bài viết chuẩn

Bên cạnh đó, người tham dự còn đặt nhiều câu hỏi thảo luận liên quan chủ yếu đến cấu trúc của mỗi chương trong luận văn, kết nối giữa phần mở đầu, kết thúc và các các chương.

Toạ đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người tham dự.