NHÀ TÂM LÝ HỌC GIÁO DỤC ĐÃ CÓ TRONG DANH MỤC NGHỀ NGHIỆP VIỆT NAM DO THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ BAN HÀNH

Ngày 26/11/2020, Thủ tướng ban hành Quyết định 34/2020/QĐ-TTg về Danh mục nghề nghiệp Việt Nam. Danh mục này được sử dụng trong công tác thống kê về lao động Việt Nam và làm cơ sở để quản lý lao động theo nghề. Lần đầu tiên tại Việt Nam, Nhà Tâm lý học đã được định danh và xuất hiện trong Danh mục nghề nghiệp Việt Nam.

Danh mục nghề nghiệp Việt Nam gồm 5 cấp như sau: Cấp 1: Cấp độ kỹ năng (thể hiện độ khó, độ phức tạp trong việc thực hiện công việc).

Cấp 2 đến cấp 5: Lĩnh vực chuyên môn (bao gồm các chuyên môn tương ứng với lĩnh vực chuyên môn được đào tạo hoặc do kinh nghiệm có được trong thực hiện công việc).

Theo Quyết định có 10 nhóm nghề cấp 1 gồm: 1- Lãnh đạo quản lý trong các ngành, các cấp và đơn vị; 2- Nhà chuyên môn bâc cao; 3- Nhà chuyên môn bậc trung; 4- Nhân viên trợ lý văn phòng; 5- Nhân viên dịch vụ bán hàng; 6- Lao động có kỹ năng trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; 7- Lao động thủ công và các nghề nghiệp có liên quan khác; 8- Thợ lắp ráp và vận hành máy móc, thiết bị; 9- Lao động giản đơn; 10- Lực lượng vũ trang.

Nhà Tâm lý học với mã số 26340, thuộc Lĩnh vực chuyên môn bậc cao (Cấp 2), Nhóm nhà chuyên môn về luật pháp, văn hóa, xã hội (26), Nhóm chuyên môn sau về xã hội và tôn giáo (263).

Trong mô tả, các nghề được phân loại của Nhà Tâm lý học bao gồm:

- Nhà tâm lý học lâm sàng;

- Nhà tâm lý học giáo dục;

- Nhà tâm lý học nghề nghiệp, tổ chức;

- Nhà trị liệu tâm lý;

- Nhà tâm lý học đường...

Nội dung của Danh mục nghề nghiệp Việt Nam giải thích rõ các nghề, bao gồm: mô tả chung, nhiệm vụ chủ yếu, ví dụ, loại trừ.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 15/1/2021.

Như vậy, từ nay sinh viên ngành Tâm lý học giáo dục không chỉ có mã ngành đào tạo mà còn có mã nghề để hành nghề trong xã hội. Khoa Giáo dục hiểu được nhu cầu của xã hội và từng bước hoàn thiện, chuyên môn hóa và chuyên nghiệp hóa chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Tâm lý học giáo dục.

Khoa Giáo dục Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM xin chào đón các em học sinh, sinh viên đã, đang và sẽ lựa chọn ngành Tâm lý học giáo dục để học tập và trưởng thành trong môi trường đào tạo nhân văn, chuyên nghiệp của Khoa Giáo dục Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

(Nguồn: http://vpcp.chinhphu.vn/Home/Ban-hanh-Danh-muc-nghe-nghiep-Viet-Nam/2020...).

Tải vềKích thước
PDF icon danh_muc_nghe_nghiep_01.pdf6.05 MB
Bài viết: 

Liên kết

Mạng xã hội

Fanpage Đoàn Hội Khoa Giáo dục

Khách ghé thăm

  • Tổng cộng:: 11211288

Liên hệ

Khoa Giáo dục

Phòng A.314, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08. 3829 3828 - số nội bộ 132

Email: giaoduc@hcmussh.edu.vn

Education - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.