Chương trình "Nghe thanh niên nói - Nói thanh niên nghe" Khoa Giáo dục năm 2016

Phát huy những thành công từ diễn đàn “Nghe thanh niên nói – Nói thanh niên nghe” năm 2015, nhà trường khuyến khích các Đoàn Khoa/Bộ môn tiếp tục tổ chức chương trình này trong Tháng thanh niên năm 2016. Sáng ngày 27/03/2016 vừa qua, tại phòng D306 cơ sở Đinh Tiên Hoàng,  buổi tọa đàm "Nghe thanh niên nói - Nói thanh niên nghe" đã được tổ chức nhằm tạo cơ hội trao đổi, lắng nghe các ý kiến giữa Khoa Giáo dục và các bạn sinh viên đang theo học tại Khoa.

Buổi tọa đàm có sự tham dự của TS. Hoàng Mai Khanh - Trưởng khoa Giáo dục, TS. Nguyễn Hồng Phan - Trưởng bộ môn Tâm lí giáo dục cùng các giảng viên, các giáo viên chủ nhiệm, giáo vụ, cố vấn học tập Khoa Giáo dục và khoảng 50 sinh viên đại diện cho các Khóa.

Tại buổi tọa đàm, các sinh viên đã trao đổi một số thắc mắc liên quan nhiều đến các vấn đề học tập và rèn luyện của sinh viên, đặc biệt là các vấn đề cụ thể như việc thực tế, thực tập, cơ hội học sau Đại học, vấn đề học ngoại ngữ, phản hồi thông tin về việc xếp thời khóa biểu, cách thức chấm điểm rèn luyện của sinh viên…

TS. Hoàng Mai Khanh đại diện Khoa Giáo dục trả lời sinh viên về vấn đề học sau Đại học và thực tập, thực tế, thực hành trong chương trình đào tạo. TS Hoàng Mai Khanh cũng nhấn mạnh những sự đổi mới của chương trình đào tạo Khoa Giáo dục, nhằm tạo nhiều cơ hội cho SV được tiếp cận thực tế thông qua việc tăng thời lượng cho thực hành, thực tế trong các môn học cũng như thay đổi phương thức từ thực tập tập trung sang thực tập theo nguyện vọng cá nhân. Khoa cũng đang cố gắng để xây dựng một mạng lưới các cơ sở thực hành, thực tập để giới thiệu sinh viên đến và tiếp xúc, làm việc tại các cơ sở này. Riêng về vấn đề học sau Đại học, các SV có thể theo học chương trình Thạc sĩ QLGD đang được đào tạo tại Khoa. Trong tương lai, Khoa Giáo dục cũng đang xúc tiến đề án đào tạo Tiến sĩ QLGD và Thạc sĩ TLGD.

Một trong những vấn đề mà nhiều SV quan tâm là việc tích lũy tín chỉ ngoại ngữ không chuyên và học Anh văn cơ sở ngành, chuyên ngành trong chương trình đào tạo áp dụng từ khóa 2014 trở đi. ThS Hà Văn Tú và ThS. Phạm Thị Ngọc Lan cũng đã có sự phân tích rõ ràng để SV nhận thấy những nỗ lực của Khoa trong việc nâng cao chuẩn đầu ra ngoại ngữ của SV, gia tăng cơ hội cạnh tranh nghề nghiệp cho SV sau khi ra trường. Bên cạnh đó, do những thay đổi trong quy định của Nhà trường đối với việc tích lũy tín chỉ ngoại ngữ không chuyên nên có khá nhiều sự khác biệt về yêu cầu đối với bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ không chuyên giữa các Khóa 2012, 2013, 2014, 2015. Hiện tại, kể từ khóa 2013 trở đi, Nhà trường yêu cầu SV phải đạt chuẩn B1.2 theo chuẩn châu Âu mới được tốt nghiệp ra trường, thay cho yêu cầu đạt chứng chỉ Anh văn B trước đây.

Nhiều sinh viên phản ánh về việc đăng ký học phần với phần mềm của phòng Đào tạo gặp nhiều khó khăn, thời khóa biểu có đôi chỗ sắp xếp chưa hợp lý trong học kỳ vừa qua. Cô Nguyễn Thị Mỹ Xuân – giáo vụ Khoa cũng đã có sự giải thích rõ ràng hơn cho SV hiểu về quy trình sắp xếp thời khóa biểu và những khó khăn khách quan trong thời gian vừa qua khiến việc sắp xếp gặp nhiều khó khăn, đồng thời ghi nhận các ý kiến của SV phản ánh liên quan đến các công tác của phòng Đào tạo. Bên cạnh đó, các thắc mắc liên quan đến công tác sinh viên như quy trình chấm điểm rèn luyện, cách thức xét học bổng … cũng đã được các giảng viên giải đáp thỏa đáng.

Hoạt động tọa đàm và trao đổi ý kiến giữa các sinh viên với giảng viên và các phòng ban trong Nhà trường là hoạt động rất hữu ích, nhằm nâng cao trách nhiệm của sinh viên, đồng thời tạo được kênh thông tin và phản hồi hiệu quả để nâng cao chất lượng đào tạo và phục vụ của Khoa, Trường. Sự tham gia nhiệt tình của các giảng viên cũng cho thấy sự quan tâm của các thầy cô đối với sinh viên, với mong muốn lắng nghe và hỗ trợ sinh viên tốt hơn trong quá trình học tập và rèn luyện tại Khoa.  Các câu hỏi của sinh viên cũng sẽ được Khoa ghi nhận và bổ sung trong mục Hỏi đáp/Các câu hỏi thường gặp dành cho sinh viên trên website Khoa để thông tin rộng rãi cho nhiều sinh viên trong Khoa được biết.

KHOA GIÁO DỤC