Buổi tổng kết thực tập chuyên ngành Quản lý Giáo dục khóa 2012-2016

Vào ngày 12  tháng 4 năm 2016 vừa qua, Khoa Giáo dục đã tổ chức buổi tổng kết thực tập chuyên ngành Quản lý Giáo dục khóa 2012-2016 vào lúc 14h tại phòng D303. Buổi tổng kết có sự tham dự của TS. Hoàng Mai Khanh – Trưởng Khoa Giáo dục, Ts Nguyễn Thành Nhân – Trưởng Bộ môn Quản lý giáo dục, các giảng viên hướng dẫn cùng toàn thể các sinh viên thực tập khóa 2012-2016.

Năm nay bộ môn triển khai hai hình thức: thực tập tập trung và thực tập theo nguyện vọng cá nhân. Thời gian thực tập dài hơn so với năm ngoái, kéo dài 3 tuần và tối đa trong một học kì. Đoàn thực tập tập trung tại thành phố Đà Nẵng tại 04 trường THCS: Phan Đình Phùng, Huỳnh Thúc Kháng, Hoàng Diệu và Chu Văn An. Định hướng thực tập theo nguyện vọng, sinh viên tự liên hệ cơ sở, chủ động trong việc thực tập của bản thân và gia tăng cơ hội việc làm khi ra trường. Các loại hình cơ sở thực tập đa dạng từ các trường tiểu học, mẫu giáo, các phòng giáo dục cũng như các phòng ban khác nhau trong nhiều trường đại học trải dài từ các tỉnh miền Trung đến miền Nam.

Mở đầu cho buổi tổng kết, Ts Hoàng Mai Khanh đã phát biểu nhận xét về đợt thực tập. Ý nghĩa của việc thực tập đối với định hướng nghề nghiệp tương lai cho sinh viên là rất quan trọng.

Ths Hà Văn Tú đã tổng kết công tác tổ chức thực tập tập trung năm học 2015-2016 của chuyên ngành Quản lý giáo dục. Quá trình thực tập diễn ra an toàn và đảm bảo đúng yêu cầu của bộ môn. Sinh viên được hỗ trợ tốt trong việc sinh hoạt cũng như trong công tác thực tập tại trường THCS. Do năm nay thực tập xa tại Đà Nẵng nên một số sinh viên cũng gặp nhiều hạn chế về mặt tài chính.

Ths Lê Văn Trỗi phát biểu về nội dung thực tập: Qua quá trình thực tập, sinh viên được tìm hiểu tình hình giáo dục của địa phương, tham gia công tác chủ nhiệm, tổ chức hoạt động ngoại khóa và thực hiện nghiên cứu khoa học. Đoàn thực tập đã tổ chức 15 chương trình ngoại khóa cho học sinh tại 4 trường. Bên cạnh đó, đoàn cũng tham gia nhiều hoạt động cụ thể khác như công tác Đoàn đội, trình diễn văn nghệ,… Các nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng rất cụ thể và thiết thực đối với thực tiễn cuộc sống.

Ths Phạm Ngọc Lan tổng kết thực tập của sinh viên theo nguyện vọng cá nhân. Các cơ sở đa dạng về hình thức tạo nhiều hoạt động khác nhau sinh viên. Bên cạnh đó, sinh viên gặp một số khó khăn khi tự thực hiện chương trình. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn tận tình của giáo viên, đa số các bạn đã hoàn thành kì thực tập tốt đẹp.

Tại buổi tổng kết, các nhóm sinh viên đã lần lượt báo cáo kết quả thực tập và chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra từ đợt thực tập lần này. Bên cạnh đó, các nhóm cũng đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị đối với Bộ môn và Khoa để cải tiến việc tổ chức thực tập cho các đợt kế tiếp. Đa phần các sinh viên đều nhận thấy ý nghĩa quan trọng của việc thực tập đối với định hướng nghề nghiệp của bản thân, việc tiếp xúc thực tế cho sinh viên nhiều trải nghiệm đáng quý về nghề nghiệp, đồng thời cũng nhận ra những ưu, khuyết điểm của bản thân để tiếp tục cố gắng. Các bạn sinh viên cũng đề nghị thời gian thực tập kéo dài hơn và tránh thời điểm cận Tết Nguyên Đán. Đối với các bạn thực tập cá nhân, sinh viên gặp khó khăn trong nghiên cứu khoa học và thực hiện chương trình ngoại khóa cho sinh viên. Nội dung thực tập phải điều chỉnh cũng làm cho sinh viên liên tục cập nhật cho phù hợp với từng trường.

Để tổng kết chương trình, Ts Nguyễn Thành Nhân đã phát biểu ý kiến. Việc thực tập đã diễn ra theo kế hoạch của Khoa, và gặt hái được nhiều thành quả mong muốn. Trong những năm tới, định hướng của Khoa sẽ hướng sinh viên thực tập theo nguyện vọng. Đồng thời, Khoa cũng sẽ cân nhắc, xem xét thời gian thực tập phù hợp với sinh viên hơn. Quá trình chuẩn bị hồ sơ cho sinh viên đi theo nguyện vọng cá nhân cũng sẽ được điều chỉnh và cải tiến cho phù hợp hơn.

Sau hơn 2 giờ trao đổi, buổi tổng kết thực tập kết thúc lúc 16h30 cùng ngày.

KHOA GIÁO DỤC