Buổi tập huấn và tọa đàm khoa học “Giáo dục Hoà nhập và Kinh nghiệm phát triển chương trình đào tạo sau đại học về Giáo dục Đặc biệt”

Ngày 30/8/2018, Phòng Hợp tác Quốc tế và Phát triển Dự án Quốc tế và Khoa Giáo dục phối hợp tổ chức buổi tập huấn và tọa đàm khoa học Giáo dục Hoà nhập và Kinh nghiệm phát triển chương trình đào tạo sau đại học về Giáo dục Đặc biệt do PGS.TS Anabela Cruz-Santos, Trường Đại học Minho, Bồ Đào Nha trình bày.

Tọa đàm diễn ra tại Trường Đại học KHXH&NV, có sự tham dự của các lãnh đạo, giảng viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh thuộc các khoa Giáo dục, Ngữ văn Anh, Công tác Xã hội; lãnh đạo Thư viện, Phòng Khảo thí và Đảm bảo Chất lượng của trường Đại học KHXH&NV; lãnh đạo Khoa Giáo dục Đặc biệt trường Đại học Sư phạm Tp.HCM và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giáo dục người khiếm thính (CED).

Nội dung tọa đàm tập trung vào ba chủ đề:

  1. Tuyên ngôn của Liệp Hợp Quốc về Giáo dục Hoà nhập
  2. Giáo dục Đặc biệt trong xu thế phát triển Giáo dục Hòa nhập
  3. Kinh nghiệm phát triển chương trình đào tạo sau đại học về Giáo dục Đặc biệt

Tại buổi tọa đàm chủ đề “Tuyên ngôn của Liệp Hợp Quốc về Giáo dục hoà nhập”, PGS.TS Anabela Cruz-Santos giới thiệu khái niệm “Hòa nhập” trong giáo dục. Một khái niệm khởi nguồn xuất phát ở Hoa Kỳ, dần được sử dụng nhiều hơn trong các tuyên ngôn của Liên Hợp Quốc để chỉ một nguyên lý của giáo dục là thừa nhận nhu cầu đa dạng của tất cả người học, và họ có quyền tham gia vào mọi hình thức học tập: trong lớp học, trường học, tổ chức và cộng đồng không phân biệt và loại trừ.  PGS.TS Anabela Cruz-Santos cũng nhấn mạnh “Giáo dục Hoà nhập” là dành cho tất cả mọi trẻ em, kể cả trẻ khuyết tật, trẻ có năng khiếu, trẻ em đường phố, trẻ em lao động sớm, trẻ em thuộc các dân tộc sống khu vực miền núi, hẻo lánh hoặc di cư, các nhóm thiểu số về mặt ngôn ngữ, hoặc nhóm cư dân bị đẩy ra ngoài lề xã hội, để đảm bảo rằng tất cả trẻ em đều xứng đáng về bình đẳng trong các hoạt động giáo dục, xã hội và giải trí.

Người tham dự cùng PGS.TS Anabela Cruz-Santos trao đổi về chủ đề Tuyên ngôn của Liệp Hợp Quốc về Giáo dục hoà nhập

Người tham dự cùng PGS.TS Anabela Cruz-Santos trao đổi về chủ đề Tuyên ngôn của Liệp Hợp Quốc về Giáo dục hoà nhập

Với chủ đề “Giáo dục đặc biệt trong xu thế phát triển Giáo dục hòa nhập”,   PGS.TS Anabela Cruz-Santos đã nêu ra nhiều lợi ích của việc Giáo dục Hòa nhập dành cho Giáo dục Đặc biệt, đó là trong quá trình tham gia môi trường giáo dục hòa nhập các em khuyết tật có khả năng thực hiện hóa tiềm năng dồi dào của chính mình thành hiện thực. Các em có cơ hội tốt hơn để trở thành những người trưởng thành, tháo vát và độc lập. Những trẻ khuyết tật có được cơ hội học và chơi cùng các trẻ em bình thường khác trong lớp học, trường học, và cộng đồng. Các em khuyết tật và các trẻ em bình thường sẽ hiểu về chính bản thân của các em nhiều hơn, và có những thái độ về việc nhân nhượng, giúp đỡ, thông cảm lẫn nhau diễn ra trong mỗi ngày. Giáo viên giảng dạy sẽ trở nên tích cực, sáng tạo hơn, hợp tác hơn để hiểu được nhu cầu của từng học sinh. Giáo dục hòa nhập làm thay đổi kiểu suy nghĩ truyền thống về sự cô lập, sự khinh miệt quyền học tập và làm việc của mọi cá nhân trong một môi trường đồng đẳng. Giáo dục hoà nhập là mang ý nghĩa lao động tập thể, là trách nhiệm của nhà trường, gia đình và xã hội với toàn bộ học sinh, là công cụ vận động cho quyền bình đẳng, chất lượng và cơ hội học tập, để mỗi cá nhân có thể phát huy đối đa năng lực và tài năng của chính mình trong cộng đồng xã hội chung.

Người tham dự cùng PGS.TS Anabela Cruz-Santos trao đổi về Giáo dục Đặc biệt trong xu thế phát triển Giáo dục Hòa nhập

Cuối buổi tọa đàm PGS.TS Anabela Cruz-Santos cũng đã chia sẻ “Kinh nghiệm phát triển chương trình đào tạo sau đại học về Giáo dục Đặc biệt”, chụp hình lưu niệm với người tham dự và TS. Hoàng Mai Khanh - Trưởng Khoa Giáo dục tặng quà lưu niệm và bày tỏ lòng cảm ơn đến PGS.TS Anabela Cruz-Santos và hy vọng trong tương lai Khoa Giáo Dục sẽ có nhiều chương trình hợp tác phát triển hơn trong lĩnh vực Giáo dục Đặc biệt với trường Đại học Minho, Bồ Đào Nha.

TS. Hoàng Mai Khanh - Trưởng Khoa Giáo dục tặng quà lưu niệm đến PGS.TS Anabela Cruz-Santos

Người tham dự cùng PGS.TS Anabela Cruz-Santos chụp hình lưu niệm kết thúc buổi tọa đàm

                                                                                                                               

                                                                                                                              Tin, ảnh: Khoa Giáo dục

 

Liên kết

Mạng xã hội

Fanpage Đoàn Hội Khoa Giáo dục

Khách ghé thăm

  • Tổng cộng:: 7183907

Liên hệ

Khoa Giáo dục

Phòng A.314, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08. 3829 3828 - số nội bộ 132

Email: giaoduc@hcmussh.edu.vn

Education - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.