Báo cáo chuyên đề: “Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả giảng dạy của giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh”

Theo kế hoạch sinh hoạt khoa học định kì theo tháng, sáng ngày 23/04/2018, TS. Dương Minh Quang đã thực hiện báo cáo chuyên đề: “Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả giảng dạy của giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại Khoa Giáo dục. Tóm tắt nội dung chính của báo cáo được trình bày như sau:

Báo cáo được thực hiện dựa trên nghiên cứu của nhóm tác giả tìm hiểu về hiệu quả giảng dạy và những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả giảng dạy của giảng viên trường ĐHKHXH & NV, ĐHQG HCM. Nghiên cứu thực hiện khảo sát bằng bảng hỏi đối với 124 giảng viên của 12 Khoa/Bộ môn, thực hiện phỏng vấn sâu cá nhân 5 giảng viên và lấy ý kiến 3 chuyên gia trong nước và 2 chuyên gia nước ngoài. Phương pháp xử lý dữ liệu được sử dụng trong nghiên cứu bao gồm phương pháp thống kê toán học bằng phần mền SPSS và phương pháp phân tích nội dung và đối chiếu.

Trong nghiên cứu này, khái niệm hiệu quả giảng dạy được định nghĩa là sự đánh giá của giảng viên về năng lực của bản thân trong việc thiết kế môn học, xây dựng chiến lược giảng dạy, sử dụng công nghệ, quản lý lớp học, sự tương tác giữa các cá nhân và đánh giá kết quả học tập sinh viên. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng giảng viên đánh giá cao hiệu quả giảng dạy của mình. Kết quả cũng cho thấy có sự khác biệt có ý nghĩa các yếu tố cá nhân (bao gồm giới tính, tình trạng hôn nhân, nhóm tuổi, học hàm, và trình độ chuyên môn), không có sự khác biệt giữa thành tố thâm niên giảng dạy và hiệu quả giảng dạy của giảng viên. Bên cạnh đó, các yếu tố cá nhân, nguồn học liệu cho giảng dạy, văn hóa tổ chức, chế độ chính sách, và hỗ trợ của nhà quản lý đã có những ảnh hưởng đến hiệu quả giảng dạy của giảng viên.

Dựa trên các kết luận trên, nghiên cứu đưa ra một số kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả giảng dạy của giảng viên tại trường, bao gồm:

  • Về phía nhà trường: Nhà trường cần hỗ trợ các phần mềm cũng như trang thiết bị phục vụ giảng dạy, hỗ trợ thỏa đáng với thời gian và công sức của giảng viên, có chế độ khen thưởng khuyến khích các giảng viên đạt kết quả tốt trong giảng dạy và cuối cùng cần có những đầu tư và hỗ trợ không gian phòng học.
  • Về phía giảng viên: Giảng viên cần dành nhiều thời gian để tư vấn giúp đỡ việc học tập sinh viên. Giảng viên cũng cần chủ động, linh hoạt trong tiếp cận các công nghệ và phần mềm hỗ trợ giảng dạy, thường xuyên nâng cao trình trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu chất lượng giảng viên trong giảng dạy và công việc chuyên môn.

 

 

 

 

Liên kết

Mạng xã hội

Fanpage Đoàn Hội Khoa Giáo dục

Khách ghé thăm

  • Tổng cộng:: 6223507

Liên hệ

Khoa Giáo dục

Phòng A.314, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08. 3829 3828 - số nội bộ 132

Email: giaoduc@hcmussh.edu.vn

Education - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.