ĐHQG-HCM thuộc top 701-750 trường đại học tốt nhất thế giới

​Ngày 6-6, Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds (Anh) đã công bố Bảng xếp hạng các trường đại học tốt hàng đầu thế giới. Trong đó, ĐHQG-HCM đứng top 701-750 và ĐHQG Hà Nội thuộc top 801-1.000.

Lần đầu tiên, Việt Nam có hai trường đại học xuất hiện trong bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2019 (The QS World University Rankings 2019, gọi tắt là QS World).

Cụ thể: ĐHQG-HCM đứng top 701-750 và ĐHQG Hà Nội đứng top 801-1.000.

QS World đánh giá xếp hạng các trường đại học theo 6 tiêu chí, gồm: Danh tiếng học thuật (chiếm 40% tổng điểm), danh tiếng với nhà tuyển dụng (10%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%), tỷ lệ trích dẫn bài báo/giảng viên (20%), tỷ lệ giảng viên quốc tế (5%) và sinh viên quốc tế (5%).

Năm nay, ĐHQG-HCM có hai tiêu chí đứng vào top 500 là tỷ lệ giảng viên/sinh viên (xếp hạng 375) và danh tiếng học thuật toàn cầu (xếp hạng 497).

QS World đã thực hiện phân tích hơn 97 triệu trích dẫn từ 14 triệu bài báo trên hệ thống Scopus, tiếp nhận phản hồi từ 1,2 triệu học giả và 200.000 khảo sát với các nhà tuyển dụng trên phạm vi toàn cầu để xác định các trường đại học tốt nhất về chuyên môn, học thuật và các trường đại học tốt nhất về chất lượng đào tạo, sinh viên tốt nghiệp cung ứng cho thị trường lao động.

Với kết quả trên, ĐHQG-HCM được xếp vào top 69% trường đại học hàng đầu trong QS World 2019 và thuộc nhóm 4% trường đại học hàng đầu thế giới trên tổng số 23.000 trường đại học.

Xếp hạng chi tiết các tiêu chí của ĐHQG-HCM trong QS World

QS World là bảng xếp hạng uy tín, nhận được sự quan tâm của các trường đại học và chính phủ của nhiều quốc gia. Với tiêu chí đánh giá toàn diện sứ mệnh của một trường đại học bao gồm đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng, các bảng xếp hạng của QS đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều trường đại học trên thế giới nhằm khẳng định uy tín và làm cơ sở để cải tiến chất lượng tổng thể.

QS World ra đời vào năm 2004. Năm nay là năm thứ 15 QS World được công bố.

Từ năm 2014, ĐHQG-HCM đã xuất hiện trên bảng xếp hạng theo khu vực Châu Á của QS (QS Regional University Rankings – Asia, gọi tắt là QS Asia) với thứ hạng ngày được nâng cao từ Top 250 đến hạng 142 vào năm 2018.

Kết quả nằm trong danh sách top 701-750 của bảng xếp hạng năm nay đánh dấu bước tiến vượt bậc của ĐHQG-HCM khi lần đầu tiên xuất hiện trong QS World.

Kết quả này khẳng định chủ trương đúng đắn của ĐHQG-HCM về chủ động tham gia xếp hạng từ những năm trước đây trên nền tảng hệ thống đảm bảo chất lượng vững chắc. Kết quả đối sánh các chỉ số xếp hạng với các trường đại học trong khu vực và trên thế giới giúp ĐHQG-HCM xác định rõ hơn những điểm mạnh và những hạn chế của mình, từ đó có những cải tiến hiệu quả để nâng cao chất lượng một cách ổn định và bền vững.

Ảnh vnuhcm.edu.vn

M.K