Hội nghị Khoa học sinh viên Khoa Giáo dục năm 2016

Hưởng ứng chuỗi hoạt động Tuần lễ nghiên cứu khoa học sinh viên của Nhà trường năm 2016, vào lúc 8h ngày 23/4/2016 vừa qua, Khoa Giáo dục đã tổ chức Hội nghị khoa học sinh viên Khoa Giáo dục tại phòng C1-31, cơ sở Thủ Đức. Đến tham dự hội nghị có Ban chủ nhiệm Khoa Giáo dục, các giảng viên hướng dẫn và phản biện đề tài của 2 Bộ môn Quản lý và Tâm lý giáo dục, các nhóm sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cùng đông đảo các bạn sinh viên trong Khoa.

Ảnh: TS. Nguyễn Thị Hảo – Phó trưởng Khoa Giáo dục phụ trách công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế phát biểu khai mạc hội nghị.

Trải qua vài năm gián đoạn, năm 2016 đánh dấu một bước tiến mới về phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học của Khoa Giáo dục. Được sự động viên và tạo điều kiện từ phía Khoa cũng như sự nhiệt tình hướng dẫn của các giảng viên trong Khoa, trong thời gian 2 năm trở lại đây, nhiều sinh viên đã mạnh dạn đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên. Năm học 2015-2016, Khoa Giáo dục có 7 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên, trong đó có 6 đề tài cấp trường và 1 đề tài cấp Khoa. Việc tổ chức hội nghị khoa học sinh viên không chỉ là một chương trình học thuật để ghi nhận kết quả nghiên cứu của các nhóm sinh viên nghiên cứu mà còn là một dịp để các sinh viên được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm nghiên cứu với nhau cũng như được truyền lửa nghiên cứu khoa học từ các thầy cô.

Ảnh: Đông đảo sinh viên quan tâm và đến tham dự hội nghị khoa học sinh viên

Sau phần khai mạc, hội nghị được chia thành 2 tiểu ban tại 2 phòng C1-31 và C1-32 để tiến hành việc báo cáo và phản biện các đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên. Tiểu ban Tâm lý giáo dục do TS. Hoàng Mai Khanh và TS. Nguyễn Hồng Phan làm hội đồng để thẩm định 3 đề tài: Giáo dục giá trị văn hóa truyền thống thông qua chức năng và vai trò của bảo tàng đối với sinh viên trường Đại học KHXH&NV – ĐHQG TP.HCM (do SV Nguyễn Thị Vân Anh làm chủ nhiệm đề tài, Mức độ thích ứng với môi trường học tập đại học của sinh viên năm nhất trường Đại học KHXH&NV TP.HCM  (do SV Phan Thị Hồng Lan làm chủ nhiệm đề tài) và Giáo dục giá trị sống cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi (do SV Huỳnh Nguyễn Phúc Thịnh làm chủ nhiệm đề tài).

Ảnh: Sinh viên Nguyễn Thị Vân Anh báo cáo kết quả nghiên cứu

Tiểu ban Quản lý giáo dục do TS. Nguyễn Thành Nhân và TS. Trần Thanh Hương làm hội đồng để nghe báo cáo của 4 đề tài: Quan điểm của sinh viên hệ chính quy về việc học tiếng Anh không chuyên tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM (do SV Lại Ngọc Hải Âu làm chủ nhiệm), So sánh những yếu tố ảnh hưởng về sự hài lòng trong công việc của giáo viên giữa các trường trung học cơ sở công lập và tư thục tại TP. HCM (do SV Nguyễn Thị Bích Hạnh làm chủ nhiệm), Sự hài lòng của sinh viên đối với hoạt động giảng dạy của giảng viên tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. HCM (do SV Lâm Đắc Lợi làm chủ nhiệm), Xây dựng một số chủ đề tích hợp liên môn Ngữ văn và Giáo dục công dân lớp 7 (do SV Trần Kim Phiên làm chủ nhiệm).

Ảnh: Giáo sư Arild Tjeldvoll đến tham dự hội nghị và chia sẻ với sinh viên về nghiên cứu khoa học

Tại hội nghị, sau mỗi phần báo cáo đề tài nghiên cứu của các nhóm sinh viên là phần phản biện và nhận xét, góp ý từ phía các giảng viên và thành viên hội đồng, tiếp đến là phần hỏi – đáp giữa các khán giả và nhóm nghiên cứu. Các đề tài đều được mổ xẻ rất chi tiết để nhìn nhận những giá trị khoa học từ các nghiên cứu của sinh viên, đồng thời rút ra những ưu, nhược điểm của quá trình nghiên cứu để các sinh viên học hỏi, rút kinh nghiệm. Các khán giả sinh viên cũng rất tích cực theo dõi và đặt câu hỏi cho các nhóm nghiên cứu.

Sau hơn 3 giờ làm việc sôi nổi, Hội nghị khoa học sinh viên đã thành công tốt đẹp và kết thúc lúc 11h30 cùng ngày.

KHOA GIÁO DỤC