Buổi tổng kết thực tập chuyên ngành Tâm lý giáo dục khóa 2012-2016

Ngày 9/4/2016 vừa qua, Khoa Giáo dục đã tổ chức buổi tổng kết thực tập chuyên ngành Tâm lý giáo dục khóa 2012-2016 vào lúc 14h tại phòng D304. Tham dự buổi tổng kết có TS. Hoàng Mai Khanh – Trưởng Khoa Giáo dục, TS. Nguyễn Hồng Phan – Trưởng Bộ môn Tâm lý giáo dục, các giảng viên trong bộ môn cùng toàn thể các sinh viên chuyên ngành Tâm lý giáo dục khóa 2012-2016 và một số sinh viên khóa 2013-2017.

Năm nay là năm thứ 2 Bộ môn Tâm lý giáo dục triển khai việc thực tập chuyên ngành theo phương thức định hướng nghề nghiệp. Với thành công từ năm học trước, Bộ môn đã có nhiều sự cái tiến trong tổ chức thực tập, cho sinh viên được tham quan thực tế các cơ sở thực tập để tìm hiểu và lựa chọn, đồng thời sinh viên được đăng ký thực tập theo nguyện vọng cá nhân hoặc thực tập tập trung. Thời gian thực tập cũng được kéo dài hơn trước, tối thiểu là 3 tuần và tối đa là trong 1 học kỳ. Hình thức mới này tạo cơ hội cho sinh viên chủ động hơn đối với việc thực tập của bản thân và gia tăng cơ hội tìm được việc làm sau khi ra trường. Năm học 2015-2016, tổng cộng Bộ môn có 7 cơ sở thực tập với các loại hình cơ sở thực tập khá đa dạng, bao gồm Trường tiểu học tình thương Ái Linh (Quận 9, Tp.HCM), trường THCS Sơn Đông (Bến Tre), Trường THPT Marie Curie (Quận 3, Tp.HCM), Trung tâm hỗ trợ phát triển và giáo dục hòa nhập người khuyết tật TP.HCM, Trung tâm hỗ trợ phát triển và giáo dục hòa nhập người khuyết tật tỉnh Phú Yên, Viện Tâm lý và giáo dục pháp luật (Quận Bình Thạnh, Tp.HCM), Bệnh viện tâm thần tỉnh Tiền Giang.

Ảnh: Sinh viên báo cáo thực tập tại buổi tổng kết

Tại buổi tổng kết, các nhóm sinh viên đã lần lượt báo cáo kết quả thực tập và chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra từ đợt thực tập lần này. Bên cạnh đó, các nhóm cũng đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị đối với Bộ môn và Khoa để cải tiến việc tổ chức thực tập cho các đợt kế tiếp. Đa phần các sinh viên đều nhận thấy ý nghĩa quan trọng của việc thực tập đối với định hướng nghề nghiệp của bản thân, việc tiếp xúc thực tế cho sinh viên nhiều trải nghiệm đáng quý về nghề nghiệp, đồng thời cũng nhận ra những ưu, khuyết điểm của bản thân để tiếp tục cố gắng. Về phía Bộ môn, các sinh viên đề nghị tiếp tục thực hiện mô hình thực tập theo định hướng nghề nghiệp, tổ chức những đợt đi tham quan thực tế, kiến tập trước khi đi thực tập và kéo dài thời gian thực tập, mở môn thực tập ở cả 2 học kỳ chính, bổ sung thêm một số môn học tự chọn liên quan đến các định hướng nghề nghiệp cụ thể…

Ảnh: TS. Nguyễn Hồng Phan nhận xét về công tác thực tập năm học 2015-2016

TS. Nguyễn Hồng Phan đã thay mặt Bộ môn Tâm lý giáo dục tổng kết công tác thực tập năm học 2015-2016 của chuyên ngành Tâm lý giáo dục. Nhìn chung, đợt thực tập diễn ra an toàn, hiệu quả và đảm bảo các yêu cầu về mặt chuyên môn, hầu hết các sinh viên nhiệt tình, tích cực trong suốt quá trình thực tập. Tuy vậy, một số sinh viên vẫn còn chưa chuẩn bị tốt về kiến thức, kỹ năng chuyên môn nên khá lúng túng trong quá trình tiếp xúc thực tiễn như kỹ năng tổ chức hoạt động, kỹ năng sư phạm, kỹ năng tham vấn... Bộ môn cũng ghi nhận những ý kiến đóng góp của các sinh viên và giảng viên để tiếp tục điều chỉnh hồ sơ và quy trình tổ chức thực tập để ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo.

Buổi tổng kết thực tập cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía các sinh viên khóa 2013-2017, đặc biệt là những nội dung cần chuẩn bị để đi thực tập vào học kỳ I, năm học 2016-2017. Các sinh viên đã đặt nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề thực tập chuyên ngành cho năm học tới (điều kiện, thủ tục, các địa chỉ thực tập, những công tác cần chuẩn bị…). TS. Hoàng Mai Khanh nhấn mạnh những cải tiến của Khoa nói chung và Bộ môn nói riêng trong công tác thực tập nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được thực tập với thời gian dài hơn và theo định hướng nghề nghiệp của sinh viên. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng của đợt thực tập chuyên ngành, bản thân các sinh viên cần chủ động tìm hiểu trước, xác định mình mong muốn tiếp tục phát triển chuyên môn trong công việc cụ thể gì và có sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức, kỹ năng chuyên môn trước khi đi thực tập.

Sau hơn 2 giờ trao đổi, buổi tổng kết thực tập kết thúc lúc 16h30 cùng ngày.

KHOA GIÁO DỤC