Phát biểu của Trưởng khoa Giáo dục chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam và sinh viên khóa 2011 mới tốt nghiệp

Kính thưa quí thầy cô và các bạn sinh viên, học viên thân mến,

Trong bầu khí hân hoan chào mừng lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, thay mặt toàn thể khoa Giáo dục, xin chân thành chúc mừng tất cả quí thầy cô.

Cùng với lời chúc mừng, Khoa Giáo dục xin gửi đến quí thầy cô thỉnh giảng lời cảm ơn sâu sắc nhất, vì những  năm tháng qua thầy cô luôn gắn bó với Khoa Giáo Dục và đồng hành cùng sinh viên với tất cả tấm lòng.

Với tất cả chân tình, tôi xin cảm ơn các thầy cô Khoa Giáo Dục, từ ngày đầu thành lập đến hôm nay, thầy cô vẫn đồng hành cùng chúng em; xin cảm ơn các thầy cô hiện tại đang cống hiến cho sự phát triển của Khoa. Thầy cô luôn rất tận tình chung tay xây dựng Khoa Giáo Dục từng ngày lớn mạnh hơn. Những hoa trái khoa gặt hái được trong thời gian qua là nhờ công sức của tất cả thầy cô, cùng với sự nỗ lực của tất cả các bạn sinh viên, học viên. Xin cám ơn tất cả thầy cô và các bạn.

Mỗi dịp lễ nhà giáo đều đem đến những suy tư cho cả thầy và trò Khoa Giáo Dục. Sáng nay chúng ta đã trao đổi về người thầy là một nhà lãnh đạo – là người giúp trò vươn lên cao thượng và thành công; chúng ta cũng thảo luận về khám phá tiềm năng để phát triển tối đa, tìm kiếm và sử dụng tiềm năng cá nhân, khám phá sứ mạng để sống hạnh phúc. Đó là sứ mạng của mỗi người chúng ta, của những người thầy và những người trò – sẽ là thầy trong tương lai. Ronald Reagan, cựu tổng thống Hoa Kỳ, đã nói “nhà lãnh đạo lớn không phải là người làm được những điều to lớn, nhưng là người thúc đẩy người khác làm những điều vĩ đại.”

Ý tưởng này rất đúng với người thầy. Người thầy “lớn” là người khơi gợi và thúc đẩy những điều vĩ đại nơi học trò. Người thầy “vĩ đại” – người thầy lãnh đạo là người truyền cảm hứng, làm cho học trò biết “mơ ước nhiều hơn, học nhiều hơn, làm nhiều hơn và phát triển nhiều hơn” (John Quincy Adams). Nhiệm vụ của trò là đánh thức tiềm năng nơi chính mình, khám phá sứ mạng của mình và phát triển trọn vẹn.

Trong ý nghĩa đó, thay mặt Khoa Giáo dục, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, kính chúc quý thầy cô sức khoẻ, niềm vui, và sức mạnh để tiếp tục sứ mạng khơi nguồn cho những điều vĩ đại.

Các bạn sinh viên, học viên thân mến,

Một  nhà văn, giáo sư của Đại học Nam California, Leo Buscaglia, đã nói “Thay đổi là kết quả cuối cùng của tất cả sự học đúng nghĩa.” Học là để thay đổi, thay đổi chính mình, thay đổi môi trường, thay đổi bạn bè, người thân và thay đổi Thế giới. Tôi thích một ý của TS. Trần Vinh Dự, chuyên gia phân tích kinh tế, phát biểu tại hội thảo Năng lực giới trẻ Việt Nam của Unesco tại Sài Gòn cách đây vài tháng. Từ lý thuyết về sự hỗn loạn (Chaos Theory), “sự khác biệt rất nhỏ tại điểm khởi đầu có thể dẫn tới những kết quả khác biệt vô cùng lớn”. Ông khẳng định không cần phải làm một vĩ nhân mới có thể thay đổi thế giới. Thế giới luôn luôn được thay đổi bởi những điều nhỏ bé mà hàng tỷ con người, trong đó có bạn và có tôi, đang hàng ngày, hàng giờ thực hiện.

Các bạn hãy bắt đầu từ ngày hôm nay, từ những việc rất nhỏ, như suy nghĩ thấu đáo một vấn đề trong học tập, tìm cho ra những ý tưởng cốt lõi, khoa học của một vấn đề trong bài tiểu luận.

Sáng nay, TS. Hoàng Minh Tố Nga đã khơi gợi: Bạn có tiềm năng và sứ mạng làm cho thế giới đẹp hơn. Bạn hãy sử dụng tiềm năng và thực hiện sứ mạng của mình, là học hết sức, làm việc hết mình, dấn thân quyết liệt, để sống thật sự hạnh phúc.

Đó cũng là lời chúc, xin gửi đến các bạn sinh viên, học viên Khoa Giáo dục.

Các bạn sinh viên khoá 2011 – 2015 quý mến,

Các bạn đã hoàn thành một chặng đường học tập, với nhiều nỗ lực, kiên trì, vượt qua các khó khăn để gặt hái tri thức, niềm vui, giá trị, tình bạn. Hẳn các bạn đã tạo nên nhiều sự thay đổi, nơi chính bản thân mình và cả nơi thế giới nhỏ bé xung quanh các bạn.

Được nhìn thấy sự thay đổi từng ngày của học trò, được nhìn thấy những thay đổi học trò tạo nên cho chính bản thân mình, cho thế giới nhỏ bé xung quanh sau 1 chặng đường 4 năm là niềm vui không gì lớn hơn của thầy cô. Và quan trọng hơn, đây là niềm vui của chính các bạn – những người làm thay đổi chính mình và thế giới.

Nhưng việc học vẫn luôn tiếp tục, như cuộc sống vẫn tiếp tục và thế giới vẫn luôn cần được thay đổi. Ước mong các bạn khám phá sứ mạng của mình trong cuộc đời này và sống tràn đầy lửa nhiệt huyết cho sứ mạng đó.

“Be the Change you wish to see in the World” Mahatma Gandhi – Hãy trở thành chính sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới này. Đó là lời chúc, thay mặt các thầy cô Khoa Giáo Dục, xin gửi đến các bạn để mừng ngày các bạn trưởng thành từ nhà trường đại học./.

Bài phát biểu của TS. Hoàng Mai Khanh - Trưởng Khoa Giáo dục tại Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Lễ trưởng thành khóa 2011-2015 được tổ chức vào ngày 15/11/2015.