Cảm hóa bằng yêu thương

Với quan niệm: Những người nghiện game, đánh nhau, chán học… chưa hẳn đã hư, các thầy cô trường nội trú IVS (Học viện Nghiên cứu phát triển Vovinam và Thể thao) đã hành động, nhằm đưa các bạn trở về với cuộc sồng đời thường.

Vùi mình trong thế giới ảo

Một buổi sáng cuối tháng Bảy, khi hàng chục học viên trường nội trú IVS tập võ thì Nguyễn Kim C. đứng ngơ ngác. Khuôn mặt chàng trai sinh năm 1986 đờ đẫn, với mái tóc dài quá mang tai. C. từng là học sinh giỏi và niềm tự hào của gia đình. Sau khi du học ngành Dầu khí ở Nga về, anh đi làm một thời gian, rồi nghỉ. Người yêu chia tay. Buồn chán, C. tìm vui trong game online, rồi mê mệt trong thế giới ảo tới 22 giờ mỗi ngày, không màng đến tương lai và chỉ biết có game. “Suốt 4 năm liền, tôi không ăn cơm với gia đình. Đến phút cuối, xin tiền đi chơi game không được, tôi đòi đốt nhà và đánh cả ba mẹ”, C. kể.

ThS Phạm Quang Long, Chủ tịch Học viện Nghiên cứu phát triển Vovinam và thể thao cho biết, C. là một trong hàng trăm học viên thường gặp. “Học viên nghiện game, hiếu động, nghịch ngợm, ham chơi, lười học, đánh nhau chưa hẳn đã hư. Nguyên nhân chủ yếu là do các bạn thiếu môi trường và phương pháp giáo dục thích hợp”, ông Long nói.

Hồ Thanh P. đã học hết lớp 12 nhưng kiến thức chỉ đạt lớp 10. P. từng bị một trường THPT ở Thủ Đức đuổi học vì trốn tiết đi chơi game. Gia đình gửi cậu vào một trường tư thục để học hết lớp 12. Thi rớt đại học, P. vùi mình trong thế giới ảo. Bất lực, gia đình đưa cậu vào trường IVS. P. chia sẻ: “Không được chơi game, mình thấy trong người cứ buồn buồn, bứt rứt và khó chịu lắm. Ở thế giới đó, mình được làm thủ lĩnh, thỏa sức làm điều mình muốn”. Những ngày đầu ở trường nội trú IVS, P. lầm lì, không nói chuyện với ai, luôn trong tư thế sẵn sàng bỏ trốn.

Sau giờ học, các bạn được chơi đá bóng, đánh cầu lông, bơi lội.

Ông Long cho biết, trường nội trú IVS được thành lập năm 2009, ở Bắc Ninh. Hiện tại, trường đang có gần 300 học viên theo học. Ở phía Nam, trường mở chi nhánh được 6 tháng nhưng đã có 50 học viên đăng ký. Trường nhận tất cả những học viên cá biệt và giúp uốn nắn để các bạn trở thành người có ích, có thể trở lại cuộc sống đời thường. Học viên sẽ được tách biệt hoàn toàn khỏi Internet. Ngoài học văn hóa là những giờ học bóng đá, bơi lội, cầu lông, vẽ, nhạc… Môn võ Vovinam cũng được chú trọng để rèn luyện nhân cách, sức khỏe của học viên.

Cảm hóa

Mỗi học viên vào trường IVS là một hoàn cảnh đặc biệt. Có những bạn là “cao thủ” game online, thường xuyên bỏ học, bỏ nhà theo bạn bè đua xe, đánh nhau. Lại có bạn suốt ngày đi thơ thẩn, không kiểm soát được bản thân. Mỗi cá nhân trường phải có phác đồ giáo dục riêng. Những bạn thích làm thủ lĩnh, đánh nhau thì vào lớp học võ Vovinam. Học viên nhuộm tóc xanh đỏ và thích làm nghệ sĩ thì xếp vào lớp học đàn, hát… Với những bạn nghiện game thì dễ hơn, chỉ cần đưa vào môi trường tách biệt là có thể thay đổi rõ rệt. “Mỗi học viên có một tính cách riêng nên phải sâu sát, hiểu các bạn mới uốn nắn được. Giáo viên làm việc ở đây rất vất vả”, ông Long chia sẻ.

Thầy Trần Quang Duy là giáo viên dạy Toán kiêm quản nhiệm. Buổi tối, thầy ngủ cùng phòng với 6 học viên. Nửa đêm, nhiều bạn nhớ nhà bật khóc, thầy phải ngồi nghe tâm sự, rồi chia sẻ và đưa ra những lời khuyên. Thầy Duy kể: “Một số bạn có vấn đề tâm lý, phải tập luyện nhẹ nhàng. Học viên tăng động thì sẽ được hướng dẫn ngồi thiền, tập Yoga. Trước khi tập thể thao, phải cho học viên tập nhẹ và xoa bóp để quen dần với việc vận động”.

Đến thăm con, mẹ Hồ Thanh P. rớt nước mắt khi thấy con có da có thịt và lễ phép hơn trước. Bà kể, hai vợ chồng ly dị khi con học lớp 9. Bà buôn bán suốt ngày ngoài chợ nên P. đi học về là sà vào máy tính chơi game. “Giờ nó biết khuyên tôi giữ gìn sức khỏe, ăn uống đầy đủ và đừng thức quá khuya. Nó còn hứa sẽ cố gắng học tốt, thi đậu đại học để lo cho tôi có cuộc sống đàng hoàng”, mẹ P. khoe.■

NGUYỄN QUANG

***Phần thưởng lớn nhất đối với thầy cô ở trường là những nụ cười, sự tin tưởng của phụ huynh khi thấy con mình trưởng thành từng ngày. ông Long cho biết: “Sáu năm qua, 100% học viên của trường đều tốt nghiệp THPT. Một nửa trong số đó trở thành sinh viên. Mùa Hè, các bạn “cựu học sinh” ấy thường quay lại trường, kể câu chuyện của bản thân mình, động viên các học viên đang theo học phấn đấu và thay đổi”.

Bài viết đăng trên Sinh Viên Việt Nam số 30, ra ngày 27/07/2015: