Giả danh công an vòi tiền sinh viên

(SVVN)Gần đây, trên địa bàn xã Bình An, huyện Dĩ An (tỉnh Bình Dương), một nhóm thanh niên giả danh Công an xã thường xuyên tuýt còi sinh viên để kiểm tra giấy tờ. Trong lúc kiểm tra, nhóm thanh niên này thay phiên nhau dọa nạt, đưa sinh viên vào góc khuất vòi tiền, thậm chí đánh đập.

Tối ngày 25/11/2010, bạn A. V. (năm thứ nhất, trường CĐ nghề Việt Nam – Singapore) đi cùng bạn vào Làng Đại học Thủ Đức chơi thì bị một nhóm 4 người (2 thanh niên mặc áo Công an, 2 người mặc áo Dân phòng nhưng trông rất khả nghi) chặn lại yêu cầu kiểm tra giấy tờ. Biết A. V. không có bằng lái, 4 thanh niên này tiếp tục yêu cầu V. mở cốp xe để kiểm tra. Nhìn thấy trong cốp xe của V. có một con dao Thái Lan, 4 thanh niên lao vào đánh và chửi V. bằng lời lẽ thô tục. Đ. P. đi chung với A. V. đậu xe gần đó đợi bạn cũng bị 4 thanh niên trên yêu cầu kiểm tra giấy tờ.
Đ. P. cũng không có bằng lái, nhóm thanh niên liền yêu cầu P. mở cốp xe và cởi áo khoác để kiểm tra. Đ. P. nhớ lại: “Một thanh niên trong nhóm nói mình tàng trữ vũ khí và không có bằng lái sẽ bị giải lên đồn. Sau đó, một thanh niên khác trong nhóm hỏi tụi mình có tiền không. Tiền của mình và A. V. gộp lại chưa được 200.000 đồng nên một thanh niên trong nhóm gợi ý cho tụi mình đi cầm điện thoại rồi quay lại lấy xe”.
Đ. P. xin các “công an” này vào Ký túc xá ĐHQG mượn tiền của bạn. Bốn thanh niên trên thả cho Đ. P. đi và giữ A. V. ở lại như thể làm con tin. Khi Đ. P. quay lại chuẩn bị đưa tiền cho 2 thanh niên trên thì một người trong nhóm chạy vào báo: “Công an huyện Dĩ An đang đi tuần khu vực này”. Hai thanh niên kia kéo hai bạn lên xe và đưa tới trước UBND xã Bình An. Màn vòi tiền lại tiếp tục diễn ra trước cổng UBND xã. Sau khi Đ. P. đưa 300.000 đồng cho hai thanh niên này, các bạn mới được thả đi.
Theo phản ánh của nhiều sinh viên Làng Đại học Thủ Đức, nhóm thanh niên trên thường lợi dụng khu vực ít người qua lại, nhà cửa thưa thớt để chặn xe vòi tiền, nhất là khu vực trước Công ty Cổ phần Tân Tân (32C, ấp Nội Hóa, xã Bình An). Chú M. L. (ấp Nội Hóa, xã Bình An) cho biết: “Vào tầm 19h hằng ngày, 4 thanh niên này lại có mặt ở ấp Nội Hóa để bắt xe. Nạn nhân hầu hết là sinh viên không đội mũ bảo hiểm. Nhóm thanh niên quát nạt um sùm. Sau đó, chúng chở các sinh viên vào hẻm bắt “nộp phạt” xong mới thả cho đi”.
Tình trạng này xảy ra khá thường xuyên khiến sinh viên Làng Đại học Thủ Đức rất lo sợ. Bạn Trần Thanh Lan (năm thứ 3, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cho biết: “Mấy bạn cùng phòng mình đã bị nhóm thanh niên này kiểm tra giấy tờ và vòi tiền. Nay tụi mình hạn chế đi qua ấp Nội Hóa vào buổi tối”.
 
Phản hồi

SẼ ĐIỀU TRA NGAY LẬP TỨC

Làm việc với Sinh Viên Việt Nam, ông Đàm Bảo Quân, Trưởng Công an xã Bình An cho biết: “Trước Công ty Cổ phần Tân Tân là địa bàn giáp ranh giữa xã Bình An với các xã khác nên tình hình trật tự khá phức tạp. Ban đêm, chúng tôi đều tổ chức cho anh em đi tuần tra. Bản thân tôi là người trực tiếp tham gia và chỉ đạo các buổi tuần tra đó.
Vì thế, tôi khẳng định không có chuyện thanh niên giả danh Công an để vòi tiền sinh viên. Nếu sinh viên bị các Công an viên vòi tiền thì hãy trực tiếp đến gặp tôi. Tôi sẽ giải quyết cho các bạn”. Ông Đàm Bảo Quân khẳng định thêm, sau khi sinh viên bị hại lên Công an xã trình bày sự việc, nắm được tình hình, ông nhất định sẽ có biện pháp cụ thể dẹp bỏ tình trạng giả danh nêu trên.
Trao đổi với Sinh Viên Việt Nam vào chiều ngày 30/11/2010, Thượng tá Trần Nhựt Hiếu, Phó trưởng Công an huyện Dĩ An tỏ ra bất ngờ trước thông tin mà phóng viên cung cấp. Thượng tá Hiếu cho biết: “Chúng tôi sẽ ngay lập tức vào cuộc điều tra vấn đề này. Có kết quả sẽ sớm trả lời báo Sinh Viên Việt Nam”. 

Như vậy, trong khi chờ sự can thiệp từ cơ quan chức năng, sinh viên ở Làng Đại học Thủ Đức vẫn phải đề cao cảnh giác và tự bảo vệ mình. 

Nguồn: 
http://www.svvn.vn/vn/news/thoisu/2930.svvn